Hội thảo Giải pháp Ứng dụng Chữ ký số cho Văn bản điện tử và Lưu trữ điện tử

Sáng ngày 06/09/2017, tại Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ SAVIS Việt Nam phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức Hội thảo khoa học mang tên “Giải pháp Ứng dụng Chữ ký số cho văn bản điện tử và lưu trữ điện tử”.
Buổi hội thảo có sự góp mặt của ông Hoàng Trường – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, ông Lê Văn Năng – Giám đốc Trung tâm tin học, các cán bộ đang công tác tại Trung tâm Lưu trữ I và III. Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Trường chia sẻ về thực trạng chữ ký số hiện nay tại Việt Nam và triển vọng áp dụng chữ ký số cho ngành Văn thư và Lưu trữ.

Ông Rod Crook – Giám đốc giải pháp Tập đoàn Ascertia đã có bài tham luận về triển khai lưu trữ số hóa; các tiêu chuẩn kỹ thuật để áp dụng vào lưu trữ số hóa dài hạn trong 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn; đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành Lưu trữ tại Việt Nam. Ascertia là tập đoàn công nghệ hàng đầu Anh quốc chuyên phát triển các giải pháp bảo mật điện tử như chữ ký số cho nhiều nền tảng khác nhau. Savis sẽ là đơn vị phối hợp phân phối các sản phẩm của Ascertia tại Việt Nam.
Ông Hoàng Nguyên Vân – CEO của công ty SAVIS Việt Nam cũng có bài tham luận về Lưu trữ điện tử và ứng dụng chữ ký số trong lưu trữ điện tử tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia. Trong đó, ông đã nêu một vài ý tưởng phát triển chữ ký số tham khảo từ các quốc gia đã phát triển.
Nhằm cung cấp kiến thức pháp lý về việc ứng dụng chữ ký số, Ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia đã giới thiệu Thông tư quy định sử dụng chữ ký số cho văn bản điện tử và lưu trữ điện tử.
Để hiểu rõ hơn về quy trình áp dụng chữ ký số, ông Bùi Công Cường – Trưởng phòng CNTT Cục Lưu trữ Văn phòng TW Đảng đã đến và chia sẻ kinh nghiệm thực tế về ứng dụng chữ ký số mà ông đã và đang triển khai tại Văn phòng TW Đảng.

Sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng Internet và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã làm thay đổi nhiều hoạt động trong đời sống xã hội, trong đó, có nảy sinh các hoạt động giao dịch điện tử bên cạnh các giao dịch truyền thống. Điều này đòi hỏi phải có một giải pháp bảo mật an toàn hơn những giải pháp chứng thực thông thường, để đảm bảo tính xác thực, an toàn và toàn vẹn dữ liệu đối với văn bản điện tử cũng như các giao dịch điện tử trên môi trường mạng. Bởi lẽ đó, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với SAVIS tổ chức buổi hội thảo với mục đích mang đến cái nhìn thực tế hơn về sự cần thiết của việc ứng dụng chữ ký số cho ngành Văn thư và Lưu trữ tại Việt Nam hiện nay.
Cục Văn thư – Lưu trữ nhà nước đưa tin về sự kiện: https://luutru.gov.vn/hoi-thao-%E2%80%9Cgiai-phap-ung-dung-chu-ky-so-cho-van-ban-dien-tu-va-luu-tru-dien-tu%E2%80%9D.htm

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn