SAVIS và Konsentus thúc đẩy ngân hàng mở tại Việt Nam

Hà Nội & Luân Đôn, 8 tháng 3 năm 2024: SAVIS và Konsentus hợp tác xây dựng hệ sinh thái ngân hàng mở tại Việt Nam.

Đồng hành cùng định hướng phát triển nền kinh tế số, xã hội số, công dân số dựa trên nền tảng công nghệ cao đến năm 2030 của Chính phủ, SAVIS GROUP, một trong những nhà cung cấp nền tảng, giải pháp chuyển đổi số và dịch vụ công nghệ tài chính số hàng đầu Việt Nam, đã hợp tác với Konsentus, thương hiệu toàn cầu về dịch vụ tư vấn ngân hàng mở – Open Banking và cơ sở hạ tầng tin cậy, để cùng nhau xây dựng nguyên tắc hoạt động và mô hình dịch vụ, khung pháp lý cho ngân hàng mở tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, kết quả của sự cộng tác giữa Konsentus và SAVIS bao gồm:

  • Dựa trên các tiêu chuẩn và bài học kinh nghiệm quốc tế về ngân hàng mở để xác định các use cases ngân hàng mở – Open Banking cần được ưu tiên cho Việt Nam
  • Xây dựng một bộ nguyên tắc giúp vận hành hệ sinh thái ngân hàng mở của Việt Nam (ví dụ: vai trò và nghĩa vụ tương ứng của các chủ thể khác nhau trong hệ thống, mô hình dịch vụ và mô hình quản trị)
  • Xác định các yêu cầu và quy trình vận hành để triển khai các hệ thống công nghệ
  • Phát triển bộ tài liệu đặc tả kỹ thuật

Bộ tiêu chuẩn và đặc tả kỹ thuật này sẽ cung cấp nền tảng cho ngân hàng mở tại Việt Nam và cho phép thị trường mở rộng hệ sinh thái theo hướng chia sẻ dữ liệu mở. Điều này sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những nước dẫn đầu thị trường Ngân hàng – Tài chính mở trong khu vực.

Konsentus, đơn vị cố vấn cho các ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý và cơ quan phát triển thị trường, tạo uy tín trên toàn thế giới bởi đã hỗ trợ về chuyên môn, giúp các thị trường này định hình hướng đi tương lai của tài chính mở. Konsentus, với kinh nghiệm quốc tế và sự am hiểu địa phương đã giúp mỗi quốc gia đẩy mạnh khả năng tiếp cận, tăng sức cạnh tranh, phát huy tối đa ưu thế của công nghệ, sự đổi mới sáng tạo trong phát triển tài chính toàn diện.

Trong khi đó, SAVIS cung cấp các sản phẩm, giải pháp, nền tảng và dịch vụ kỹ thuật số đáng tin cậy, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế trong các lĩnh vực từ Chính phủ số, Y tế, Giáo dục, Ngân hàng – Tài chính – Bảo hiểm, Truyền hình – Truyền thanh số, Viễn thông. 

Ông Hoàng Nguyên Vân – Giám đốc Công nghệ của SAVIS GROUP chia sẻ: “Ngân hàng mở có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội. Nó cung cấp cái nhìn toàn diện về tất cả dữ liệu tài chính cho khách hàng và cho phép doanh nghiệp tiếp cận nhiều loại dịch vụ tài chính hơn. Các ngân hàng hợp tác với các nhà cung cấp bên thứ ba để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính. Với hệ sinh thái ngân hàng mở, người tiêu dùng có thể thực hiện thanh toán trực tiếp cho người bán từ tài khoản ngân hàng của họ, loại bỏ sự ràng buộc của các giao dịch thẻ.  Konsentus là đối tác quan trọng trong việc tìm hiểu các thông lệ toàn cầu và xác định cấu trúc phù hợp cho thị trường Việt Nam. Chúng tôi chắc chắn rằng những gì chúng tôi cùng nhau thực hiện sẽ phù hợp với thị trường và sẽ giúp đất nước đạt được thành công trong tương lai.”

Ông Jim Wadsworth, Phó Chủ tịch Phát triển Chiến lược Thị trường của Konsentus khẳng định: “Dấu ấn quốc tế và sự hiểu biết sâu sắc về hệ sinh thái ngân hàng mở toàn cầu giúp chúng tôi hợp lý hóa các quy trình và phát triển một khuôn khổ phù hợp với yêu cầu của thị trường Việt Nam. Việt Nam có nền kinh tế đang phát triển nhưng 44% vẫn chưa có tài khoản ngân hàng và 70% vẫn sống ở vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa. Ngân hàng mở có thể hỗ trợ tài chính toàn diện và chương trình chuyển đổi số rộng khắp. Konsentus mong muốn được hỗ trợ Việt Nam trên hành trình phát triển ngân hàng mở.

Về SAVIS

SAVIS Group là nhà cung cấp dịch vụ tin cậy dẫn đầu thị trường và là nằm trong TOP 10 doanh nghiệp Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, cung cấp Nền tảng – Dịch vụ – Giải pháp Chuyển đổi số, An toàn thông tin và Fintech.

Với 20 năm kinh nghiệm, SAVIS là thành viên tích cực của nhiều tổ chức quốc tế uy tín như Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (ICA), Liên minh FIDO, Hiệp hội Ký số trên nền tảng đám mây (CSC) và Hiệp hội các nhà dịch vụ tin cậy tuân thủ các yêu cầu bảo mật theo quy định eIDAS – GO.eIDAS, Hiệp hội tiêu chuẩn Open Timestamp.

SAVIS SAVIS sở hữu hệ thống giải pháp do đội ngũ công ty tự nghiên cứu và phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của cơ quan nhà nước cũng như tiêu chuẩn bảo mật và chất lượng quốc tế.

Về Konsentus

Konsentus cung cấp các dịch vụ tư vấn và giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ triển khai hệ sinh thái tài chính mở cấp quốc gia. Các chuyên gia, cố vấn của Konsentus có năng lực được chứng nhận trong việc định hướng phát triển các hệ sinh thái phức tạp, với sự tham gia của nhiều bên liên quan và hiểu rõ các yêu cầu pháp lý và nhu cầu thị trường.

Đồng thời, công nghệ cũng là một thế mạnh của Konsentus. Với hướng thiết kế dưới dạng mô-đun và khả năng mở rộng linh hoạt, các giải pháp của chúng tôi cho phép tùy chỉnh theo yêu cầu của mỗi thị trường, cho phép những người tham gia hệ sinh thái định danh lẫn nhau và tương tác liền mạch trong một môi trường an toàn và đáng tin cậy.

Được thành lập vào năm 2018, Konsentus hoạt động trên 37 thị trường và hợp tác với nhiều tổ chức tài chính lớn nhất toàn cầu.

Konsentus sở hữu chứng nhận ISO 27001.

Thông tin thêm về Chuyên gia của Konsentus và SAVIS:

Jim Wadsworth – Phó Chủ tịch Phát triển thị trường chiến lược, Kosentus

Jim Wadsworth đang dẫn dắt chiến lược mở rộng các giải pháp công nghệ và dịch vụ tư vấn uy tín của Konsentus tại thị trường quốc tế.

Ông Jim có hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành thanh toán và là người tiên phong trong phong trào Ngân hàng mở toàn cầu kể từ năm 2018. Ông bắt đầu hành trình của Mastercard với Ngân hàng mở, khi đóng vai trò quan trọng trong thương vụ Mastercard thâu tóm Finicity tại Hoa Kỳ và Aiia tại châu Âu. Trước đó, ông đã lãnh đạo nhóm sản phẩm Vocalink – Vương quốc Anh tạo ra những giải pháp chống tội phạm tài chính tiên tiến.

Bên cạnh đó, trong sự nghiệp của mình, Jim đã phát triển và quản lý các sản phẩm và dịch vụ thanh toán sáng tạo tại các tập đoàn lớn khác như Vodafone, JP Morgan và Barclaycard.

Ông Hoàng Nguyên Vân – CTO, SAVIS GROUP

Ông Hoàng Nguyên Vân là chuyên gia chuyển đổi số với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như giám đốc công nghệ, kiến trúc sư trưởng, giám đốc các dự án chuyển đổi số quy mô lớn trên các lĩnh vực Chính phủ số, Doanh nghiệp số, Tài chính – Ngân hàng số, Truyền hình và Nội dung số, Y tế thông minh, Giáo dục, Nông nghiệp thông minh…

Ông đã có 13 năm làm việc tại Tập đoàn FPT, từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống thông tin viễn thông và dịch vụ công FPT. Sau đó, ông giữ chức Giám đốc Kinh doanh Lĩnh vực công, Viễn thông và Y Tế tại Tập đoàn HP Việt Nam. Hiện tại, ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm CTO SAVIS GROUP.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Translate »