SAVIS phối hợp Trung tâm Tư liệu VTV, Google Cloud, VIDTI tổ chức Workshop Ứng dụng Cloud với lưu trữ dữ liệu đa phương tiện  

Tiếp nối chuỗi Workshop về hạ tầng Cloud cho ngành truyền hình, Workshop “Ứng dụng Cloud với lưu trữ dữ liệu đa phương tiện” được SAVIS phối hợp Trung tâm Tư liệu VTV, Google Cloud và VIDTI tổ chức vào ngày 12/7. Workshop đã mang đến một góc nhìn toàn diện về bài toán lưu trữ, khai thác dữ liệu truyền hình.  

Công nghệ đám mây đang dẫn dắt chuyển đổi số, cung cấp mức độ linh hoạt tối đa trong lưu trữ, nhận diện và làm giàu dữ liệu số. Trước những lợi ích đó của cloud, Trung tâm tư liệu – Đài Truyền hình Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số VIDTI, SAVIS GROUP, và Google Cloud đã phối hợp tổ chức Workshop: “Ứng dụng Cloud với lưu trữ dữ liệu đa phương tiện”. 

Ông Nguyễn Xuân Công – Giám đốc Trung tâm Tư liệu VTV

Phát biểu tại Workshop, ông Nguyễn Xuân Công – Giám đốc Trung tâm Tư liệu cho biết Trung tâm Tư liệu có lịch sử phát triển 34 năm và vẫn luôn đi đầu trong công tác lưu trữ ngành truyền hình. Nhưng với đòi hỏi cao hơn của chuyển đổi số, cũng như các yêu cầu về tốc độ phục vụ người dùng, ông nhấn mạnh: “Trung tâm Tư liệu mong muốn ứng dụng AI và Cloud để tăng cường việc quản trị và phân phối nội dung của trung tâm”.  

Ông Nguyễn Xuân Hà, Chuyên gia giải pháp dữ liệu Google Cloud đã có bài trình bày mở đầu về “Tổng quan nền tảng phân tích dữ liệu và công nghệ AI/ML của Google Cloud để nâng cao trải nghiệm khán giả”. Theo ông, việc tích hợp AI và Machine Learning vào phần mềm giúp đánh giá, phân tích chi tiết sở thích của người dùng dựa trên độ tuổi, vị trí, giới tính,…, từ đó cá nhân hoá nội dung đối với mỗi người xem. 

Ông Nguyễn Xuân Hà, Chuyên gia giải pháp dữ liệu Google Cloud

Ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số VIDTI, Chủ tịch HĐQT công ty SAVIS cũng đem đến một góc nhìn tổng quan và đa chiều về “Content ID – Mô hình quản lý dữ liệu số tập trung kết hợp phân tán trên Hybrid Cloud”. Ông nhấn mạnh đến việc ứng dụng mô hình lưu trữ Cloud, kết hợp với những ứng dụng, model công nghệ mới, cho phép dễ dàng lưu trữ, làm giàu dữ liệu để xây dựng metadata tự động và tìm kiếm dữ liệu thông minh.  

Ông Hoàng Nguyên Vân, Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số VIDTI, Chủ tịch HĐQT công ty SAVIS

Hiện đại hóa hạ tầng dữ liệu trên môi trường Cloud được đánh giá là giải pháp giúp các đài truyền hình giảm chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện độ tin cậy và mở rộng quy mô lưu trữ dễ dàng. Ông Lê Anh Tuấn – Kỹ sư giải pháp Google Cloud có phần trình bày về chuyển đổi hạ tầng và ứng dụng từ môi trường On-premise lên Cloud. 

Tại buổi Workshop, các chuyên gia, kỹ sư công nghệ ngành truyền hình cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về các giải pháp tối ưu nhất cho nhu cầu của Trung tâm Tư liệu hiện nay. 

Hy vọng những chia sẻ, những giải pháp được giới thiệu tại buổi workshop sẽ giúp Trung tâm Tư liệu – VTV có định hướng mới để giải quyết vấn đề về quản trị, lưu trữ, hiện đại hoá hạ tầng, dịch chuyển lên môi trường Cloud. SAVIS với kinh nghiệm trong ngành lưu trữtruyền hình, đồng hành cùng Trung tâm Tư liệu và VTV trong hành trình chuyển đổi số toàn diện. 

Một số hình ảnh buổi Workshop:

Facebook
Twitter
LinkedIn