API Banking/Open API – “Làm quen” với Ngân hàng Mở

API Banking/Open API - "Làm quen" với Ngân hàng Mở

Mỗi tiến bộ của công nghệ lại giảm tải thời gian và khoản đầu tư mà các tổ chức tài chính cần thực hiện. Giao diện lập trình ứng dụng, hay còn gọi là API, là một trong số những tiến bộ vượt bậc ấy. Thế giới tin rằng API là một phần không thể thiếu của cuộc cách mạng tự động hóa. Mặc dù công nghệ tương tự đã tồn tại cách đây mười năm, chúng ta đã thấy rằng Open API đã thay đổi cách các Ngân hàng đang phục vụ người dùng. Ngân hàng Mở (Open Banking), dựa trên khái niệm tương tự, là minh chứng rằng các Tổ chức Tài chính có thể cung cấp các dịch vụ mới, đầy sáng tạo cho khách hàng.

Cách mạng Ngân hàng số: Xu hướng mới của ngành Công nghiệp Tài chính

Hãng Deloitte cho rằng Ngân hàng Mở và API Banking đã mở ra một kỷ nguyên kỹ thuật số mới tốt đẹp hơn. Deloitte nhận thấy rằng các nước như Úc, Anh, và Liên minh Châu Âu đã đón nhận những tiến bộ công nghệ nói trên để cải tiến dịch vụ thanh toán cho người dùng. Hãng Iflexion ước tính, có tới 78% công dân trẻ của nước Mỹ sẽ sử dụng ngân hàng số.

Vậy API là gì?

API là một tổ hợp các giao thức và công cụ để xây dựng nên một ứng dụng, thực hiện một chức năng độc lập. Mục đích của API là để tạo ra một đầu mối đón nhận thông tin từ một ứng dụng khác hoặc chia sẻ thông tin ra ngoài. Các công cụ của API khi sử dụng cùng nhau được gọi là các thành phần (components). Người dùng có thể tích hợp các thành phần này với các ứng dụng sẵn có.

SAVIS Open API

Một số Ngân hàng lớn hiện nay đang sử dụng tới hơn 1000 ứng dụng khác nhau. Điều này tạo nên sự phức tạo vô cùng lớn để có thể chia sẻ dữ liệu, quản lý báo cáo hay điều phối thông tin. Trong vòng 10 năm vừa qua, con người đã nỗ lực để giảm tải các kho dữ liệu (data silos). Vì vậy, điều đó đã dẫn tới việc sử dụng API cũng như các ứng dụng tích hợp ngày càng rộng rãi.

Các ứng dụng mới ngày nay có thể chia sẻ dữ liệu một cách tự động thông qua chuẩn Open API như Swagger. Đây thực sự là điều cứu cánh cho các doanh nghiệp đang nắm quá nhiều ứng dụng và hoạt động phân tán. Người dùng có thể kiểm soát các loại hình thông tin cần chia sẻ cũng như thành phần gửi. Chỉ cần một API để thực hiện điều này và kiến tạo các kết nối tương ứng.

Đầu nối API (API Connector) là gì?

Đầu nối API đóng vai trò như một biện pháp đảm bảo an ninh và chuyển tiếp thông tin. Nếu không có API, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong một khu vực nhất định (container) hoặc một cơ sở dữ liệu mà không có khả năng chia sẻ an toàn với những ứng dụng khác. Một trong những rủi ro lớn đối với hệ thống thông tin đến từ các vi phạm chính sách bảo mật, khiến doanh nghiệp dễ bị tin tặc tấn công. Khi người dùng bổ sung giao diện lập trình ứng dụng, công tác bảo mật và tích hợp được chuẩn hóa .Người dùng cũng có thể sử dụng nhiều giao diện lập trình để thêm vào các lớp bảo mật cho dữ liệu.

Hãy thử tưởng tượng khi tích hợp Gmail, LinkedIn và Office 365: người dùng có thể chia sẻ thông tin giữa các ứng dụng, dù các chương trình này hoàn toàn khác nhau. API cho phép người dùng trao đổi dữ liệu nhanh chóng và tiết kiệm đáng kể thời gian.

Các API nội bộ được tạo cho người dùng nội bộ và các thành phần số hóa khác. Chúng cho phép cho phép người dùng trao đổi dữ liệu một cách an toàn giữa các ứng dụng cấp thấp, giữa đồng nghiệp và các phòng ban. Thông thường, chúng có thể được tùy chỉnh cho nhu cầu kinh doanh cá nhân. Các công ty phần mềm như Virtus Flow còn tạo ra các API nội bộ để tối ưu hóa khả năng chia sẻ dữ liệu quan trọng trên nền tảng của họ.

API Banking/Open API - "Làm quen" với Ngân hàng Mở
Đầu nối API đóng vai trò như một biện pháp đảm bảo an ninh và chuyển tiếp thông tin

Các API đối tác được tạo cho các doanh nghiệp mà người dùng cộng tác. Họ được gọi là các đối tác bên ngoài vì về cơ bản, họ không thuộc danh sách người dùng trong công ty. Tuy nhiên, các API này không công khai và có nhiều hạn chế giúp giảm nguy cơ mất an toàn dữ liệu. Người dùng có thể quyết định loại dữ liệu được chia sẻ để cài đặt API cho phù hợp.

Các API công cộng là loại API mà bất cứ ai cũng có thể truy cập, thông qua tài khoản xác thực bằng mật khẩu. Một ví dụ cơ bản là màn hình đăng nhập bằng Facebook hoặc đăng nhập bằng Google trên các website điện tử. API đó sẽ chuyển hướng người dùng sang cửa sổ đăng nhập của Facebook hoặc Google. Các trang điện tử tài chính như Paypal cũng cho phép loại hình đăng nhập nói trên. Một điểm bất lợi của phương thức này là mức độ bảo mật không được cao, tuy nhiên người dùng lại có được sự tiện lợi. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng tích hợp các API công cộng vào nền tảng số của họ.

Open API là gì?

Open API là một tiêu chuẩn mới, còn được biết với tên Restful API. Chúng cho phép người dùng tích hợp ứng dụng thông qua nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm cả những ngôn ngữ lập trình trong quá khứ – đã bị lãng quên bởi các nhà lập trình và kỹ sư phần mềm.

Các ngôn ngữ lập trình xa xưa rất khó để có thể tích hợp bởi các API thường không tồn tại vào thời điểm đó. Với API có khả năng xử lý những ngôn ngữ lập trình đã lỗi thời đó, người dùng sẽ giảm tối đa các rào cản và rủi ro mất dữ liệu từ các ứng dụng không còn được hỗ trợ.

API Banking/Open API - "Làm quen" với Ngân hàng Mở

Ngân hàng Mở là gì?

Ngân hàng mở là một cuộc cách mạng đang diễn ra trên khắp thế giới, và đặc biệt là tại nước Anh và Liên minh Châu Âu. Ngân hàng Mở bao gồm khả năng chia sẻ dữ liệu – thông qua sự cho phép của người dùng – với các ứng dụng bên thứ ba để cải thiện trải nghiệm khách hàng! Các ứng dụng bên thứ ba nói trên được thiết kế đảm bảo an toàn, và cho phép tận dụng các thông tin tài chính được chia sẻ nhằm xây dựng các giải pháp, sản phẩm số hoàn toàn mới.

Rất nhiều ngân hàng không có đủ tiềm lực, đôi khi là cả công nghệ – nhất là các ngân hàng đang phải phụ thuộc vào các ứng dụng đã lỗi thời – để có thể cạnh tranh với các công ty Fintech nhanh nhẹn. Ngân hàng Mở giúp lưu chuyển dữ liệu tài chính để kiến tạo các dịch vụ mới, cho phép các tổ chức tài chính tập trung nguồn lực thông qua hợp tác với các công ty công nghệ thay vì yêu cầu phòng IT phát triển một ứng dụng nội bộ hoàn toàn mới.

SAVIS Open API

Lợi ích của Ngân hàng Mở

Bất cứ ngân hàng Châu Âu nào cũng đang sử dụng Open API để tối ưu các quy trình nội bộ cũng như với đối tác và khách hàng. Liên minh Châu Âu sử dụng API để tạo ra một hệ thống Ngân hàng Mở cho mọi công dân. 

Tốc độ là một trong những lợi thế dễ nhận ra nhất. Một ngân hàng truyền thống cần tới 2-5 ngày để chuyển tiền, gây ra nhiều khó khăn trong trường hợp các tổ chức tài chính cần theo dõi dữ liệu theo thời gian thực hay người dùng cần chuyển tiền gấp. Thông qua ngân hàng mở, người dùng giảm tải thời gian chờ đợi một cách nhanh chóng nhờ khả năng chia sẻ dữ liệu tài chính thông qua các kết nối API.

Một lợi thế khác chính là sự đa dạng của các loại hình dịch vụ – như một nền tảng quản lý tài chính tổng hợp thông tin của nhiều tài khoản ngân hàng trên một ứng dụng duy nhất. Việc này cho phép người dùng và các tổ chức tài chính kiểm soát dữ liệu tốt hơn , thay vì phải vất vả đăng nhập vào các ứng dụng và công cụ riêng biệt không thể trực tiếp chia sẻ dữ liệu cho nhau.

————————

Sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ mọi nhu cầu chuyển đổi Ngân hàng:

Tổng đài: 1900 636 156

Zalo: 076 201 6898 / 035 690 6662

Email: dichvuso@savis.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/OpenbankingVietnam/

https://www.facebook.com/SavisTechnologyGroup/

#savis#trustca#ltv#chukyso#luutrudientu#dauthoigian#Trustcatimestamp#timestamp#openbanking#nganhangmo#nganhangso#openfinance#taichinhmo⭐

Facebook
Twitter
LinkedIn
Translate »