Tọa đàm “Số hóa tài liệu – Nền tảng hiện đại hóa công tác Văn thư – Lưu trữ” tại Long An

Sáng ngày 28/7/2017, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 2 đã phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp công nghệ SAVIS Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Số hóa tài liệu – Nền tảng hiện đại hóa công tác Văn thư – Lưu trữ” tại Chi cục Văn thư – Lưu trữ Long An, tỉnh Long An.

Ngày nay, ngành Lưu trữ đang quản lý hàng trăm nghìn mét giá tài liệu, trong đó chỉ một số rất nhỏ được số hóa. Số hóa tài liệu – yếu tố tiên quyết, then chốt mang tính nền tảng cho quá trình vươn lên hiện đại hóa của ngành Lưu trữ, cũng mới được triển khai ở Lưu trữ quốc gia. Ở Lưu trữ địa phương, số hóa tài liệu vẫn còn là một thuật ngữ chuyên ngành.
Bởi tính cấp thiết của vấn đề và để đánh giá thực trạng quản lý tài liệu lưu trữ, thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin; yêu cầu cấp thiết của việc số hóa tài liệu ở các địa phương, đồng thời, tạo diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về số hóa tài liệu, Trung tâm Lưu trữ quốc gia 2 phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ SAVIS Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề: “Số hóa tài liệu – nền tảng hiện đại hóa công tác Văn thư – Lưu trữ” tại Chi cục Văn thư Lưu trữ tỉnh Long An.
Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của gần 200 đại biểu đến từ 18 tỉnh thành, bao gồm đại diện Sở Nội vụ Long An, các trung tâm Văn thư – Lưu trữ và các đơn vị liên quan. Sau khi ông Võ Văn Thừng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Long An phát biểu khai mạc, các đại biểu đã cùng trao đổi và lắng nghe những bài tham luận của các chuyên gia.
Nội dung cuộc tọa đàm liên quan đến nhiều vấn đề: Hoạt động số hóa và sử dụng tài liệu số hóa trong công tác văn thư – lưu trữ; Chiến lược thách thức chuyển đổi lưu trữ Quốc gia trong kỷ nguyên số thế kỷ 21; Giải pháp tổng thể triển khai dự án số hóa tài liệu lưu trữ,…
Qua tọa đàm, ông Vũ Văn Tâm – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia 2, chủ tọa buổi tọa đàm khẳng định: “Để xây dựng thành công Chính phủ điện tử, Văn phòng điện tử thì việc xây dựng cơ sở dữ liệu số thay thế cho tài liệu bản cứng là vô cùng quan trọng. Đối với cơ quan, tổ chức, việc số hóa tài liệu như một “cứu cánh” để giải quyết tình trạng lượng tài liệu giấy đáng kể đang dần bị hư hỏng, xuống cấp, thiếu không gian lưu trữ, không được tổ chức khoa học, gây nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, sử dụng tài liệu”
Trong đó, ông Hoàng Nguyên Vân – CEO của Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ SAVIS Việt Nam đã có bài phát biểu của mình về Chiến lược thách thức chuyển đổi Lưu trữ Quốc gia trong kỷ nguyên số thể kỷ 21. Bài tham luận bao gồm 3 phần chính: hiện trạng số hóa lưu trữ và thách thức gặp phải, những định hướng, tiêu chuẩn cho công cuộc số hóa ngành Văn thư – Lưu trữ. Những chia sẻ của ông Vân đã đưa ra những giải pháp cho bài toán hiện đại hóa công tác Văn thư – Lưu trữ.

Ông Hoàng Nguyên Vân – CEO của Savis Việt Nam phát biểu của mình về Chiến lược thách thức chuyển đổi Lưu trữ Quốc gia trong kỷ nguyên số thể kỷ 21


Là đơn vị đồng tổ chức, SAVIS Việt Nam là công ty chuyên cung cấp các phần mềm giải pháp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, đặc biệt là các giải pháp liên quan đến công tác số hóa và quản lý lưu trữ tài liệu điện tử. Hiện tại SAVIS là thành viên của Hội đồng Lưu trữ Quốc tế ICA và các tổ chức Lưu trữ truyền hình Quốc tế như AMWA và FIMS.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn