SAVIS trình bày tham luận tại Triển lãm Quốc tế Phim và Phát thanh Truyền hình lần thứ 7 – Telefilm Việt Nam 2019

Với tư cách là đại diện của một trong những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu đang cung cấp những giải pháp phục vụ ngành Phát thanh – Truyền hình , ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty SAVIS đã có bài phát biểu chia sẻ góc nhìn về chuyển đổi số trong lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình.

Cùng với Triển lãm Quốc tế Sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và Truyền thông 2019 (VIETNAM ICTCOMM 2019), Triển lãm Quốc tế Phim và Công nghệ phát thanh, truyền hình (TELEFILM 2019) đã được khai mạc vào sáng ngày 6/6 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC. Đây là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và bảo trợ.
TELEFILM 2019 quy tụ sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, nhà sản xuất, nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực phim và công nghệ truyền hình từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài việc trải nghiệm các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ Viễn thông, Truyền thông đa dạng như công nghệ phát sóng, giải pháp phần mềm, cáp, công nghệ giải mã, Big data, AI,… thì triển lãm cũng là nơi để các nhà sản xuất phim trong nước có cơ hội giao lưu học hỏi, tiếp cận nền công nghệ phim, truyền hình 4.0, công nghệ kỹ xảo quốc tế, cập nhât xu thế truyền hình mới nhất cùng các thiết bị hiện đại và dịch vụ tiền kì và hậu kì thú vị và gặp gỡ trao đổi các đối tác tiềm năng, mua bán bản quyền phim truyền hình,…
Trong khuôn khổ sự kiện, Hội thảo “Sự chuyển dịch của lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình trong kỷ nguyên số” diễn ra vào chiều ngày 6/6. Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Viễn thông – Truyền hình trên nhiều cương vị quản lý cấp cao tại các công ty công nghệ trong nước và quốc tế, ông Hoàng Nguyên Vân đã có bài phát biểu đóng góp ý kiến cho Hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số trong lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình”.

Ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS


Theo ông, Internet và công nghệ đã và đang làm thay đổi căn bản lĩnh vực truyền hình truyền thống. Công nghệ Internet di động tốc độ cao 3G, 4G-LTE và tới đây là 5G; eSIM với khả năng kết nối mọi thiết bị, mọi lúc mọi nơi, trí tuệ nhân tạo AI, thực tế ảo AR, thực tế tăng cường VR và Machine Learning/Deep Learning sẽ là những công nghệ tác động mạnh mẽ tới ngành công nghiệp truyền hình trong thời gian tới.
“Các ứng dụng OTT như Netflix, Youtube, HBO Now, YOUKU… là đối thủ và cơn ác mộng của truyền hình truyền thống với nền tảng kỹ thuật số toàn cầu. AI/AI bots đang làm thay đổi cách tiếp cận và phân phối nội dung đến khán giả. Những kẻ đi sau đang áp đảo thế hệ đi trước. Vì vậy, những người làm truyền hình không thay đổi tư duy sẽ đánh mất khán giả/khách hàng và giảm sức hấp dẫn trong mắt các nhà quảng cáo.” – Ông nhấn mạnh.

Tư duy lại về sản xuất, phân phối nội dung, khán giả và xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành, tư duy lại về cạnh tranh và lên chiến lược xây dựng nền tảng tương lai là nhiệm vụ cốt yếu của các đơn vị truyền thông – truyền hình hiện nay. Mô hình đường ống truyền thống đã dần đi đến hồi kết, thay vào đó là sự bành trướng và trỗi dậy mãnh mẽ của mô hình nền tảng. Nền tảng là mô hình kinh doanh tạo ra giá trị bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác trực tiếp giữa hai hoặc nhiều nhóm khách hàng khác nhau. “5G sẽ là hạ tầng dịch vụ trong tương lai. Các nhà cung cấp nền tảng với 5G Network sẽ kết nối các nhà sản xuất, phân phối nội dung tiếp cận đến hàng tỷ khách hàng trong tương lai. Không xây dựng và hoạt động theo mô hình nền tảng thì những đơn vị làm phát thanh truyền hình khó lòng thoát khỏi sự suy thoái và bị thay thế bởi những kẻ đến sau đầy mạnh mẽ”. Ông Hoàng Nguyên Vân kết luận.
SAVIS, với tư cách là một công ty công nghệ hàng đầu đã và đang không ngừng nghiên cứu, cung cấp những giải pháp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình. Các giải pháp như: Giải pháp lưu trữ cho truyền hình, Hệ thống truyền tải dữ liệu cao, Quản lý dữ liệu tập trung, Hệ thống quản lý và lập kế hoạch sản xuất tài nguyên truyền hình số… do SAVIS phát triển đã được ứng dụng thành công và đem lại những thay đổi vượt bậc trong hoạt động tại Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh – Truyền hình thành phố Cần Thơ, Tạp chí ICT – Bộ Thông tin và Truyền thông… SAVIS mong muốn kinh nghiệm và sức sáng tạo của mình sẽ góp phần đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực Phát thanh, Truyền hình tại Việt Nam.
Xem thêm:
https://ictnews.vn/cntt/chuyen-doi-so/khai-mac-trien-lam-vietnam-ictcomm-viet-nam-2019-183686.ict
https://vnexpress.net/khoa-hoc/450-don-vi-gioi-thieu-cong-nghe-so-tai-vietnam-ict-comm-2019-3934792.html
https://www.techz.vn/trien-lam-vietnam-ictcomm-va-telefim-2019-chinh-thuc-khai-mac-thu-hut-hang-nghin-khach-tham-quan-ylt74688.html

 

 

 

Facebook
Twitter
LinkedIn