SAVIS tham dự khóa đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh

Tham dự khóa đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ của Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh diễn ra sáng ngày 6/6/2018, SAVIS đã có bài tham luận về “Số hóa – Lưu trữ điện tử và ứng dụng chữ ký số theo dự thảo thông tư”.
Trong thời gian 03 ngày (từ ngày 5-7/6), Chi cục Văn thư – Lưu trữ, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (VTLT) tổ chức khóa đào tạo nghiệp vụ văn thư lưu trữ cho gần 200 đồng chí là công chức phụ trách, quản lý văn thư, lưu trữ tại các Sở, ban, ngành; các Chi cục trực thuộc Sở, ban, ngành và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố. Tham dự buổi khai giảng có đồng chí Trần Trung Chính, Phó Giám đốc Sở và các chuyên gia, giảng viên đến từ Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm triển khai các phần mềm ứng dụng trong ngành văn thư lưu trữ, SAVIS đã được mời tham dự lớp bồi dưỡng và chia sẻ giải pháp cho những thách thức của chính phủ điện tử cũng như chính phủ số tại các tỉnh, thành phố hiện nay.
Ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc của SAVIS cho biết: “Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số để tiến đến minh bạch, công khai hóa và thúc đẩy kinh tế phát triển. Điều này thể hiện ở việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai Chính phủ số, cụ thể là triển khai các phần mềm chuyên ngành như: phần mềm một cửa điện tử, phần mềm quản lý văn bản & điều hành tác nghiệp, phần mềm Email công vụ…ở các tỉnh, thành phố vẫn còn hạn chế, thiếu các chứng năng tạo lập, thu thập, chuẩn hóa tài liệu số hóa, văn bản điện tử hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan ”.

Theo ông Vân, thách thức lớn nhất của ngành lưu trữ đó là khung pháp lý về lưu trữ còn lỏng lẻo, chưa có quy định rõ ràng về tiêu chuẩn “Số hóa và Lưu trữ điện tử” đồng bộ các hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ hình thành các tài liệu điện tử đầu vào trong các cơ quan khác nhau. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư vào ứng dụng CNTT trong việc chuyển đổi công nghệ và hình thành các kho lưu trữ điện tử còn thấp, tập trung chủ yếu ở khâu số hóa, mua hạ tầng phần cứng và xây kho.
Đề xuất giải pháp cho những vấn đề trên, ông Vân nhấn mạnh Bộ nội vụ và Bộ TTTT cần cập nhật các thông tư, nghị định, văn bản hướng dẫn, đưa vào các tiêu chuẩn kỹ thuật như: tiêu chuẩn số hóa và định dạng dữ liệu thông tin đầu vào của CSDL tài liệu lưu trữ điện tử; tiêu chuẩn lưu trữ thông tin và tiêu chuẩn đặc tả dữ liệu điện tử, trao đổi nộp lưu điện tử, bảo quản và sao lưu lưu trữ điện tử; tiêu chuẩn an toàn và bảo mật cho CSDL lưu trữ điện tử, lưu trữ lâu dài hoặc vĩnh viễn.
Ngoài ra, các Bộ ngành cần phối hợp tháo gỡ những vướng mắc hiện nay thông qua việc xây dựng các tiêu chuẩn chứng thực điện tử, ký điện tử đảm bảo pháp lý cho các cơ quan VTLT.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn