SAVIS đưa ra sáng kiến về giải pháp Xác thực và Ký số trên nền tảng di động trong giao dịch điện tử ngành Ngân hàng

Workshop Giải pháp Xác thực & Ký số trên nền tảng di động trong giao dịch điện tử ngành Ngân hàng đã được Cục Công nghệ Thông tin – Ngân hàng Nhà nước tổ chức vào ngày 15/11/2019 tại Hà Nội. Tại đây, Công ty SAVIS đã đưa ra sáng kiến về các giải pháp định danh số trên nền tảng di động, ký số từ xa, ký số di động cho dịch vụ ngân hàng số và thanh toán điện tử.
Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Cục Công nghệ Thông tin – Ngân hàng Nhà nước, các lãnh đạo Bộ, Ban, ngành Trung ương và các quản lý cấp cao về bảo mật, an toàn thông tin của hơn 30 ngân hàng thương mại lớn tại khu vực phía Bắc.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, việc xây dựng Ngân hàng số là yêu cầu và xu hướng phát triển tất yếu của ngành Ngân hàng. Công nghệ đang trở thành yếu tố then chốt tăng cường năng lực cạnh tranh giữa các ngân hàng. Thông qua ngân hàng số, các giao dịch như chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế, thanh toán hóa đơn, vay nợ ngân hàng, gửi tiền tiết kiệm điện tử, tham gia các sản phẩm tài chính đều sẽ được thực hiện trực tuyến qua Internet trên các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng, laptop. Giao dịch điện tử, giao dịch không dùng tiền mặt là tương lai của các ngân hàng. Theo đó, vấn đề pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật về xác thực, ký số an toàn, bảo mật trên nền tảng di động trong giao dịch điện tử sẽ là nền tảng quan trọng để xây dựng ngân hàng số. Nội dung buổi workshop lần này đánh đúng và trúng về những vấn đề và nhu cầu thực tế cấp thiết trong ngành Ngân hàng.

Trong bài tham luận của mình, ông Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia – Bộ Thông tin và Truyền thông đã nêu rõ thực trạng về phương thức xác thực và hành lang pháp lý hiện hành về định danh, xác thực điện tử, ký số tại Việt Nam. Dù hiện trạng pháp lý còn thiếu và đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng việc xây dựng hệ thống định danh, xác thực điện tử là yêu cầu tất yếu và cấp bách. Bởi vì định danh và xác thực điện tử mang lại những lợi ích lớn. “Nó giúp giảm thiểu: rủi ro, lừa đảo, trộm cắp định danh, giảm trách nhiệm về thông tin riêng cho các nhà cung cấp dịch vụ số, giảm chí phí cũng như tuân thủ nguyên tắc OOP – Once Only Principle” – Ông Phạm Quốc Hoàn chia sẻ. Định hướng trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ triển khai hoàn thiện các Nghị định về định danh và xác thực điện tử, Thông tư về chữ ký số cho giao dịch điện tử, Thông tư quy định danh mục tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trên thiết bị di động.
Workshop còn có sự tham gia chia sẻ của hai chuyên gia hàng đầu đến từ Công ty Entrust Datacard – nhà cung cấp các giải pháp công nghệ xác thực tin cậy và bảo mật thanh toán hàng đầu thế giới và nCipher – công ty dẫn đầu thị trường về cung cấp thiết bị lưu khoá bảo mật và mã hoá phần cứng (HSM) trong lĩnh vực thanh toán điện tử, giao dịch điện tử.
Hai chuyên gia đã trình bày nội dung liên quan đến xu thế toàn cầu về công nghệ và pháp lý cho định danh số, ký số, mã hoá trong cung cấp dịch vụ số, quy định về định danh điện tử và các dịch vụ tin cậy cho giao dịch điện tử của Liên minh châu Âu EU – eIDAS và dịch vụ ký số từ xa, mã hóa tin cậy, quản lý khóa trên nền tảng đám mây (cloud) tuân thủ các tiêu chuẩn xác thực mạnh theo chỉ thị về dịch vụ thanh toán điện tử PSD2 của Liên minh Châu Âu.

Ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS đã đóng góp ý kiến cho workshop với bài tham luận và demo về Giải pháp định danh số trên nền tảng di động, ký số từ xa, ký số di động cho dịch vụ ngân hàng số và thanh toán điện tử (PSD2).

Về vai trò của định danh số, ký số trên nền tảng di động, ông nhấn mạnh: “Liên minh châu Âu khi xây dựng Ngân hàng số cũng như công dân điện tử, dịch vụ công điện tử xuyên biên giới (cross-border) đều bắt buộc triển khai định danh số, ký số, xác thực điện tử và các dịch vụ tin cậy trên nền tảng di động tuân thủ quy định eIDAS/PSD2. Việc này giúp nâng cao tính bảo mật, cải thiện sự bất tiện của các thiết bị lưu khóa thông thường như smart card, sim hay USB token, thúc đẩy giao dịch điện tử, thanh toán điện tử trên nền tảng di động”.

Với năng lực của một công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, SAVIS đã nghiên cứu, hợp tác và triển khai thành công hệ thống giải pháp về định danh số trên nền tảng di động, ký số từ xa, ký số di động cho ngân hàng số là Mobile ID, SAVIS mobile signing trên nền tảng TrustCA Cloud. Giải pháp cho phép cung cấp dịch vụ tới từng khách hàng cá nhân và tổ chức, ký xác nhận các giao dịch qua kênh thứ hai trên nền tảng di động, tránh việc bị mất tiền trong tài khoản như: rút tiền gửi/sổ tiết kiệm, rút tiền/thanh toán điện tử giá trị cao, giảm nguy cơ bị giả lập làm mất cắp thông tin, dữ liệu, giả mạo hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, kê khai thuế, hải quan điện tử…, thay thế thẻ ATM, thẻ tín dụng vật lý trong giao dịch và thanh toán điện tử, tuân thủ bảo mật, an toàn thông tin. Giải pháp được áp dụng hệ thống xác thực hai yếu tố 2FA cho xác thực ký số giao dịch điện tử cũng như Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, Quyết định số 630/QĐ-NHNN ngày 31/03/2017 của Ngân hàng Nhà nước về kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, xác nhận giao dịch out-of-band và tuân thủ theo quy định eIDAS và chỉ thị về dịch vụ thanh toán điện tử PSD2 của Liên minh Châu Âu – EU.

Cùng với dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng TrustCA, Hoá đơn điện tử Go Invoice, Nền tảng TrustCA Cloud HSM, TrustCA Identity IoT Platform, TrustCA Signing Server, Hệ thống tự động hoá quy trình và quản lý tài liệu số SAVIS BPM Paperless, SAVIS đã tạo nên một hệ sinh thái sản phẩm – giải pháp toàn diện trong giao dịch điện tử, đảm bảo sự bảo mật, tin cậy, thuận lợi cho khách hàng.
Ngành Tài chính – Ngân hàng luôn dẫn đầu về cải cách, ứng dụng công nghệ nhằm đẩy mạnh quá trình số hoá và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của thị trường. Hy vọng rằng những sáng kiến và chia sẻ trong buổi workshop Giải pháp Xác thực & Ký số trên nền tảng di động trong giao dịch điện tử ngành Ngân hàng của SAVIS đã cung cấp những thông tin hữu ích, những góc nhìn đa chiều, thiết thực giúp quá trình xây dựng ngân hàng số tại Việt Nam diễn ra hiệu quả, toàn diện và bắt kịp xu thế của thế giới hơn.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn