SAVIS phối hợp tổ chức hội thảo “Chính phủ số – Giải pháp nền tảng kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu các hệ thống thông tin – Hướng tới doanh nghiệp số, công dân số”

Thái Bình, ngày 16/5/2019, tại Khách Sạn Petro Thái Bình đã diễn ra hội thảo “ Chính phủ số – Giải pháp nền tảng kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu các hệ thống thông tin – Hướng tới doanh nghiệp số, công dân số”. Chương trình được bảo trợ bởi Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND Tỉnh Thái Bình. Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS và Tổng công ty Viễn thông Mobifone vinh dự là hai đơn vị phối hợp tổ chức hội thảo dưới sự chủ trì của Cục An toàn Thông tin – Bộ TT&TT Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Bình.

Hội thảo có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, cùng hơn 300 đại biểu là cán bộ cấp cao của các cơ quan, Bộ, ban, ngành thuộc Chính phủ, các Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước, đại diện các doanh nghiệp về công nghệ thông tin cùng các chuyên gia hàng đầu về công nghệ thông tin trong và ngoài nước.

Việc xây dựng Chính phủ số là một nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực dịch vụ công ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, việc triển khai các cơ sở dữ liệu quốc gia, hạ tầng công nghệ thông tin làm nền tảng phát triển Chính phủ số trong các cơ quan nhà nước đang tồn tại nhiều bất cập. Việc chia sẻ, kết nối, liên thông dữ liệu giữa các cơ quan/tổ chức còn hạn chế và thiếu đồng bộ. Mỗi cơ quan có một hệ thống thông tin khác nhau, không liên thông với nhau mà chỉ chia sẻ một số trường thông tin liên quan. Thêm vào đó, hệ thống thông cơ sở dữ liệu quốc gia chưa hoàn thiện. Đặc biệt, một số hệ thống dữ liệu quốc gia quan trọng, là cốt lõi của Chính phủ số như Cơ sở dữ liệu dân cư, Hệ thống mã số định danh cá nhân, Hệ thống xác thực định danh quốc gia vẫn chưa được triển khai thực hiện đầy đủ.
Từ thực tiễn đó, Hội thảo được tổ chức với chủ đề: “Chính phủ số – Giải pháp nền tảng kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu các hệ thống thông tin – Hướng tới công dân số, doanh nghiệp số”.

Trong khuôn khổ Hội thảo, ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã nêu rõ định hướng phát triển chính phủ số. Theo ông, một trong những nút thắt lớn cần được tháo gỡ để thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số là vấn đề chia sẻ dữ liệu. Dữ liệu cần được chia sẻ, hệ thống thông tin cần phải được kết nối, liên thông, để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp và hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành trong nội bộ của Chính phủ. Dữ liệu cần phải được chia sẻ, hệ thống thông tin cần phải được kết nối, liên thông để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp cho người dân, doanh nghiệp và hiệu quả, hiệu lực quản lý, điều hành trong nội bộ của Chính phủ.

Ông Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ TT&TT


Đại diện lãnh đạo Sở TTTT tỉnh Thái Bình – ông Vũ Tiến Khoái – Giám đốc Sở TT&TT Thái Bình – đã tổng kết, đánh giá kết quả triển khai các hệ thống thông tin của Tỉnh kết nối liên thông qua LGSP và kết nối liên thông với các hệ thống thông tin Quốc Gia qua NGSP.

Ông Vũ Tiến Khoái – Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thái Bình


Ông Trần Quốc Tuấn – Trưởng phòng Tích hợp Hệ thống – Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT đã hướng dẫn các đơn vị triển khai Thông tư số 23/2018/TT-BTTTT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ TTTT về việc hướng dẫn thực hiện CTMT về CNTT giai đoạn 2016-2020. Ông tập trung trình bày về nội dung triển khai LGSP cấp Bộ, cấp Tỉnh.

Ông Trần Quốc Tuấn – Trưởng phòng Tích hợp Hệ thống Cục Tin học Hóa – Bộ TT&TT


Ngoài ra, liên quan đến Dự thảo Nghị định định danh và xác thực điện tử, ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc Gia – Bộ TT&TT đã nêu rõ những định hướng chính được đề cập trong Dự thảo Nghị định. Ông khẳng định: “Nghị định sẽ pháp lý hóa “định danh pháp lý” của người dùng, pháp nhân (tổ chức) thông qua quy trình để trở thành “định danh điện tử có pháp lý” phục vụ cho việc giao dịch điện tử trên mạng (những giao dịch được pháp luật bảo vệ)”. Với hiện trạng Việt Nam hiện nay, Nghị định xác định các bên tham gia hệ thống cung cấp dịch vụ đinh danh và xác thực điện tử bao gồm: người dùng, nhà cung cấp định danh và các ứng dụng/dịch vụ, xác thực/nền tảng trung gian.

Ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia – Bộ TT&TT


Đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS, ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc công ty đã có những ý kiến phát biểu về Các giải pháp ứng dụng nền tảng số – Digital Gov 2.0, giúp kết nối, chia sẻ liên thông các hệ thống thông tin Chính phủ, hướng tới Chính phủ số, Chính phủ không giấy tờ. Theo ông rào cản chính của quá trình chuyển đổi số và kết nối các cơ quan, tổ chức thuộc lĩnh vực dịch vụ công chính là thiếu tính kết nối, chia sẻ, tin cậy bền vững giữa các cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, những khó khăn trong cải cách thủ tục hành chính, thiếu những hướng dẫn về pháp lý cũng như chính sách còn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, khiến công cuộc chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước chậm và thiếu đồng bộ. Ông chỉ rõ: “Thực trạng “Đám mây” cát cứ dữ liệu, sự đa dạng kiến trúc/dữ liệu các Hệ thống thông tin, sự liên thông, chia sẻ dữ liệu rời rạc, mô hình ốc đảo giữa các Tỉnh/Thành phố là một thực tế cần sớm khắc phục để tiến tới chuyển đổi số trong hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương”.

Ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS


Với những thông điệp và giải pháp đã kiến nghị tại Hội thảo, ông khẳng định: “Chính phủ số là trung tâm của quá trình Chuyển đổi số. Chính phủ điện tử – Chính phủ số và tiến tới là Chính phủ hành chính không giấy tờ, sẽ đóng vai trò bản lề, kết nối Chuyển đổi số giữa Doanh nghiệp/Tổ chức với lĩnh vực công; thúc đẩy cải cách và đồng bộ chính sách, hướng đến doanh nghiệp số, công dân số.

Bên cạnh đó, SAVIS đã xây dựng boothcamp trưng bày, trải nghiệm các sản phẩm/giải pháp phục vụ cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Chủ đề các gian hàng bao gồm: Chính phủ số, Doanh nghiệp số, Digital media, Iot and Smart City và SoC/Cyber security.
[ngg src=”galleries” ids=”1″ display=”basic_slideshow” gallery_width=”800″ gallery_height=”533″ arrows=”1″ interval=”2000″]Trong xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ trên toàn cầu và trong mọi lĩnh vực như hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển Nhóm giải pháp Chuyển đổi số (Digital Transformation) cho các các Doanh nghiệp/Tổ chức thông qua hệ thống hệ sinh thái sản phẩm phục vụ chuyển đổi số. Nổi bật trong đó là các giải pháp: Phần mềm một cửa điện tử liên thông và dịch vụ công; Giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng BigData; Nền tảng Bảo mật điện tử/ Ký số tập trung SigningHub, Remote Signing, Mobile Signing; Hệ thống Hóa đơn điện tử Go Invoice; Dịch vụ ký số điện tử TrustCA…
Đặc biệt, giải pháp lưu trữ số hóa điện tử tập trung trên nền tảng Big Data đã vinh dự giành Danh hiệu Sao Khuê 2018 cho sản phẩm tiêu biểu của ngành phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam. Đây cũng là sản phẩm duy nhất tuân thủ tiêu chuẩn OAIS kiến trúc lưu trữ mở và ký số lâu dài LTANS cho lưu trữ điện tử lâu dài tại Việt Nam.
Với tư cách là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, SAVIS luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển các giải pháp, nền tảng công nghệ tiên tiến, phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan, tổ chức nhà nước, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và quốc tế cũng như tuân thủ theo các Thông tư, Nghị định của Chính phủ.
Xem thêm tại:
Báo ICTNEWS
Báo VIETNAMNET
Cổng TTĐT Bộ TT&TT

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn