Hội nghị đánh giá việc thực hiện Luật Lưu trữ giai đoạn 2012-2017 và triển khai Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ

Sáng ngày 21/5/2018, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tổ chức “Hội nghị đánh giá việc thực hiện Luật Lưu trữ giai đoạn 2012-2017 và triển khai Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ”. Tại đây, SAVIS đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai Giải pháp lưu trữ số hoá điện tử tập trung trên nền tảng Big data và ký số điện tử trên di động tại Việt Nam, cũng như demo giải pháp theo dự thảo Thông tư về tài liệu điện tử.
Sau gần 7 năm thực hiện Luật Lưu trữ và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, công tác văn thư, lưu trữ ở Việt Nam đã có nhiều tiến bộ. Hội nghị là dịp để đánh giá những kết quả đạt được, những điểm còn hạn chế và đề ra những việc cần làm trong thời gian tới nhằm thúc đẩy công tác văn thư, lưu trữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về văn thư, lưu trữ cũng như thực hiện nghiêm Chỉ thị số 35/CT-TTg ngày 07/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Tham dự Hội nghị có sự tham gia của hơn 250 đại diện lãnh đạo các tổ chức lưu trữ các Bộ, ngành,Trung ương, UBND các tỉnh, TP trực thuộc TW, các tập đoàn kinh tế nhà nước,…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị, đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất của các đại biểu tại Hội nghị. Thông qua Hội nghị, Thứ trưởng bày tỏ hy vọng các đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành địa phương sẽ quan tâm thúc đẩy công tác văn thư, lưu trữ ngày càng phát triển, góp phần cải cách nền hành chính nhà nước trong thời kỳ đổi mới đất nước và hội nhập sâu rộng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu chỉ đạo Hội nghị


Nằm trong khung chương trình Hội nghị, Tiến sĩ Nguyễn Thị Chinh – Trung tâm Khoa học & Công nghệ Văn thư – Lưu trữ đã trình bày bài tham luận “Lưu trữ điện tử: Xu hướng quốc tế và chiến lược của Việt Nam” về chiến lược, kinh nghiệm triển khai của Lưu trữ quốc gia các nước Mỹ, Úc, Canada …
Bên cạnh đó, ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty SAVIS cũng đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai Giải pháp lưu trữ số hoá điện tử tập trung trên nền tảng Big data và ký số điện tử trên di động tại Việt Nam, cũng như demo giải pháp theo dự thảo Thông tư về tài liệu điện tử.

Ông Hoàng Nguyên Vân – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giải Pháp SAVIS Việt Nam


Giải pháp lưu trữ số hoá điện tử của SAVIS tuân thủ theo ISO 14721:2012 – Tiêu chuẩn đặc tả kiến trúc hệ thống thông tin lưu trữ mở được các lưu trữ quốc gia lớn trên thế giới như NARA Mỹ, NAA Úc, Canada, Hoàng gia Anh…áp dụng từ năm 2003. Giải pháp được xây dựng trên nền tảng công nghệ Web tiên tiến, thiết kế theo kiến trúc hướng dịch vụ SOA cho phép khả năng mở rộng không hạn chế cũng như tích hợp dễ dàng với các hệ thống thông tin khác của tổ chức. Để bắt kịp xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Giải pháp lưu trữ số hoá điện tử tập trung trên nền tảng Big Data có khả năng tích hợp với công nghệ RFID và ứng dụng IoT trong việc giải quyết các bài toán nghiệp vụ quản lý kho tư liệu như: tìm kiếm tài liệu trong kho để phục vụ bạn đọc; mượn/trả tài liệu; kiểm tra, theo dõi, giám sát điều kiện môi trường vật lý trong kho.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn