Giải pháp eKYC sử dụng nền tảng blockchain HyperLedger Fabric 

Giải pháp eKYC sử dụng nền tảng blockchain HyperLedger Fabric

Ngân hàng Trung ương Bahrain (CBB) đã ra mắt giải pháp eKYC (Định danh khách hàng điện tử) cho các tổ chức tài chính tại Vương quốc này. Đây là một phần trong nỗ lực của CBB nhằm số hóa ngành tài chính. Giải pháp eKYC do Bahrain BENEFIT phát triển sử dụng nền tảng blockchain Hyperledger Fabric, được xây dựng với sự hợp tác của công ty Avanza Innovation. 

Ngân hàng Trung ương Bahrain (CBB) ra mắt giải pháp eKYC sử dụng nền tảng blockchain HyperLedger Fabric

Nền tảng eKYC quốc gia, nền tảng hướng tới phục vụ các ngân hàng bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ tài chính và mạng lưới trao đổi tiền tệ, do BENEFIT và Cơ quan Thông tin và Chính phủ Điện tử (iGA) vận hành dưới sự giám sát của CBB. Nền tảng này cung cấp cơ sở dữ liệu định danh số quốc gia cho các tổ chức tài chính nhằm định danh khách hàng điện tử, xác nhận thông tin khách hàng và chia sẻ dữ liệu kỹ thuật số trước khi cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Điều này bao gồm việc truy xuất dữ liệu khách hàng từ các cơ quan chính phủ như iGA. BENEFIT cũng đã phát triển Giao diện Lập trình Ứng dụng (API) cho nền tảng, cho phép tích hợp mượt mà với các hệ thống lõi, các kênh số và ứng dụng di động của các tổ chức tài chính. Việc ra mắt Ngân hàng Mở tại Bahrain cũng giúp các công ty công nghệ tài chính định danh khách hàng thông qua các ứng dụng trực tuyến và di động. 

Ông Khalid Al Hamad, Giám đốc Điều hành Giám sát Ngân hàng tại Ngân hàng Trung ương Bahrain (CBB), cho biết: “CBB khuyến khích tất cả các tổ chức tài chính được cấp phép ở Bahrain tận dụng dịch vụ này. Đây là một dịch vụ sáng tạo và tối ưu cho các tổ chức tài chính trong việc xác minh an toàn danh tính của khách hàng cũng như tự động hóa việc bảo trì dữ liệu khách hàng và hồ sơ danh tiếng thông qua việc triển khai tích hợp API eKYC với hệ thống lõi, các kênh số và ứng dụng di động. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ sự phát triển công nghệ trong lĩnh vực này để giảm thiểu chi phí đồng thời thúc đẩy đổi mới và tích hợp giữa các tổ chức tài chính và các công ty fintech. Điều này cũng phù hợp với những nỗ lực không ngừng nghỉ của CBB trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của khu vực tài chính dưới áp lực của đại dịch Covid-19 nhằm đảm bảo các giải pháp phù hợp cho hệ thống thanh toán điện tử.” 

Ông Abdulwahid Janahi, Tổng giám đốc của BENEFIT cho biết: “Chúng tôi rất vui khi tiếp tục phát triển nền tảng eKYC nhằm thúc đẩy chuyển đổi số các lĩnh vực khác nhau của Vương quốc. Chúng tôi đã thành công trong việc tích hợp nền tảng số này với các hệ thống ngân hàng lõi và ứng dụng trên điện thoại thông minh, và chúng tôi rất hân hạnh được thông báo rằng Ngân hàng Hồi giáo Bahrain đã tích hợp thành công nền tảng này vào hệ thống dịch vụ ngân hàng lõi của mình, trong khi Ngân hàng “ila” cung cấp dịch vụ tiếp nhận khách hàng số một cách tự động thông qua ứng dụng di động, cả hai đều dựa trên tích hợp API eKYC. Chúng tôi mong đợi việc sử dụng các dịch vụ eKYC trên quy mô lớn hơn trong thời gian tới.” 

Phó Chủ tịch eTransformation Cơ quan Thông tin và Chính phủ điện tử (iGA), Tiến sĩ Zakareya Ahmed Alkhaja, xác nhận rằng iGA đã hợp tác với BENEFIT thực hiện phát triển kỹ thuật của dự án dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương Bahrain (CBB). Dự án nhằm mục tiêu cung cấp một hệ thống điện tử tổng thể tiên tiến cho các tổ chức tài chính để định danh khách hàng và xác thực thông tin trước khi cung cấp dịch vụ. 

Ông nhấn mạnh rằng iGA đã bắt đầu cung cấp dịch vụ định danh điện tử cho khu vực chính phủ và sẽ bổ sung cung cấp cho các khu vực tư nhân, đặc biệt là khu vực ngân hàng. Thông qua dự án mới, các dịch vụ dữ liệu sẽ trở nên sáng tạo, an toàn, hiệu quả và có khả năng bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng hoạt động thương mại trong Vương quốc.  

Ông rất tự hào rằng dự án (eKYC) là dự án eKYC đầu tiên trong khu vực Trung Đông và cũng là dự án đầu tiên trên thế giới có sự hợp tác giữa chính phủ và khu vực ngân hàng. Trước đây, các dự án tương tự chỉ được thực hiện giữa các ngân hàng trong khu vực tư nhân. Đây cũng là một trong những dự án đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain tại Vương quốc Bahrain. 

Facebook
Twitter
LinkedIn