Chuyển đổi số và ứng dụng chữ ký số từ xa trong Giáo dục  

Tại Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số trong giáo dục đại học và chuyên nghiệp” trong khuôn khổ Edtech Vietnam 2023, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc sản phẩm SAVIS GROUP đã có những chia sẻ về chuyển đổi số và ứng dụng chữ ký số từ xa trong chuyển đổi số giáo dục. 

Hội thảo Chuyển đổi số trong giáo dục đại học và chuyên nghiệp có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, được chủ trì bởi Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (VIDTI) phối hợp với Hội tự động hóa Việt Nam, Viện Công nghệ thông tin – VNU, cùng đại diện các cơ quan liên quan trên địa bàn Hà Nội.

Trong bài tham luận Ứng dụng chữ ký số từ xa trong giáo dục, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc sản phẩm SAVIS GROUP đã đề cập đến các thách thức trong chuyển đổi số của ngành giáo dục hiện nay.  

Ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Sản phẩm SAVIS GROUP trình bày bài tham luận

Theo ông, sinh viên và cơ sở giáo dục đang phải thực hiện quy trình giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính rườm rà, tốn thời gian cho cả hai bên. Sinh viên phải ký tay và đến tận trường để nộp nhiều thủ tục như: xin các giấy xác nhận (giấy xác nhận sinh viên; giấy xác nhận con thương binh, bệnh binh; giấy đăng ký ở ký túc xá;…), mượn/rút hồ sơ, xác nhận để làm thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách, thủ tục đề nghị cấp lại/gia hạn Thẻ sinh viên,… 

Trường đại học cũng phải in ấn các bảng điểm, học bạ, các thông báo, kế hoạch để ký tay và đóng dấu mộc. Ngoài ra, việc lưu trữ văn bản giấy, scan tài liệu để tạo tài liệu online cũng tốn diện tích lưu trữ, rủi ro mất hoặc hỏng tài liệu không đáng có.  

Một trong những việc đầu tiên cần làm là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, ứng dụng ký số từ xa trong quy trình vận hành của trường đại học. Điều này sẽ tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi số sâu rộng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.” – Ông nhấn mạnh.   

Tại bài tham luận, ông Tùng cũng làm rõ sự khác biệt của chữ ký số truyền thống và chữ ký số từ xa, đồng thời giới thiệu dịch vụ ký số từ xa Remote Signing của SAVIS/TrustCA, ứng dụng cho hệ thống dịch vụ trực tuyến của trường đại học. 

Với chữ ký số từ xa, thay vì phải in ấn, ký và đến nộp tài liệu tận nơi, mỗi sinh viên hay giáo viên, cán bộ quản lý có thể khởi tạo tài liệu, tạo quy trình ký, ký số mọi lúc, mọi nơi, ký ngay trên các thiết bị di động phổ biến như laptop, smartphone hoặc tablet,… 

Ký số từ xa – TrustCA Remote Signing được tích hợp ký số nâng cao AdES, công nghệ xác thực lâu dài LTV, LTANS, gắn ký đóng dấu thời gian Timestamp cho phép kéo dài hiệu lực xác thực, đảm bảo tính toàn vẹn lâu dài của tài liệu trong 10 năm, 20 năm hay vĩnh viễn. Đây là công nghệ xác thực cao nhất sự tồn tại của dữ liệu tại một mốc thời gian nhất định, để nhà trường dễ dàng quản lý và lưu trữ các hồ sơ, văn bằng, tài liệu một cách khoa học và đầy đủ tính pháp lý trong dài hạn, mà không phải lo lắng về sự hết hạn hay không thể xác thực của chứng thư số.

Việc có thể đưa tài liệu vào lưu trữ điện tử lâu dài ngay từ đầu sẽ giúp các cơ sở giáo dục dễ dàng xây dựng một hệ thống làm việc 100% không giấy tờ và tiến xa hơn trên hành trình chuyển đổi số giáo dục toàn diện.  

> > Xem thêm: Ứng dụng chữ ký số giúp ngành Giáo dục hoàn thiện cơ sở dữ liệu trong năm 2023

Hy vọng những chia sẻ tại hội thảo của SAVIS sẽ giúp các trường đại học, các cơ sở giáo dục có cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số giáo dục, từ đó có những chiến lược phù hợp với thực tiễn cơ sở và đúng định hướng quốc gia.  

Facebook
Twitter
LinkedIn